Homemade Cronut

อ่ะอ่ะ เห็นเขาฮิตๆ กันกับขนมใหม่ โครนัท มันคืออะไรน้อ
Cronut = Croissant + Donut
ว่าง่ายๆ คือแป้งคล้ายครัวซอง แต่ไม่ต้องอบน่ะเอง ช่างเหมาะกับคนที่ยังไม่มีเตาอบมากๆ

Cronut


รูปจาก http://lorinabinning.blogspot.com/2013/09/cronut-craze.html

ส่วนผสมนะคะ
– 65ml Milk
– 60ml Water
– 150g Butter
– 250g Flour (50% strong 50% plain)
– 6g dry yeast
– salt หยิบมือนิดหน่อย
– 30g sugar

วิธีทำง่ายๆ
1. ผสมนมกับน้ำเข้าด้วยกันในชามผสม แล้วก็ใส่ยีสต์เข้าไป คนๆๆๆ
2. อีกชามก็ใส่แป้ง เกลือ น้ำตาม เนย แล้วปั่นเข้าด้วยกันให้เข้ากันดี
3. ผสม 2 ชามนี้เข้าด้วยกัน
4. ปั้นเป็นกลมๆ ใส่ชามทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพราะเราอยากให้ยีสต์มันทำงาน ฟูๆ หุ้มพลาสติกไว้
5. ผ่านไปแล้วก็แกะออกมา ใช้ลูกกลิ้งนวดแผ่ออกเป็นสี่เหลี่ยม กะด้วยสายตาแบ่งให้เป็น 3 ส่วน แล้วก็พับทบซ้ายขวาเข้าหาตรงกลางเลย แผ่..พับ..แผ่..พับ..กะคร่าวๆ 8-9 ที จะได้เนื้อแป้งเป็นหลายๆ ชั้น
6. wrap ทิ้งไว้อีก 4-5 ชั่วโมง หรือค้างคืนเลยก็ได้

แป้งจะฟูขึ้นประมาณ 2 เท่า (เย่)

7. แผ่ออกแล้วกดด้วยพิมพ์โดนัท
8. พอเป็นรูปโดนัทแล้วก็คลุมไว้ด้วยผ้าบางประมาณ 3 ชั่วโมง มันจะฟูขึ้นอีก สรุปเรากินอากาศซะเยอะเลย 555
9. ทอดให้เหลืองทองดูน่าทาน
10. คลุกไอซิ่งบางๆ แล้วบีบครีมแต่งหน้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s