Simply Chocolate Mousse

สวัสดีค่ะ

เหตุเกิดจากเมื่อคืน ควานหาสูตรช็อกโกแลตมูสที่เคยทำแล้วอร่อยใน web site ไม่เจอค่ะ
หายังไงๆ ก็ไม่เจอ ไปเจอสูตรที่รู้สึกว่าทำแล้วไม่ใช่..แบบว่าเรื่องมากน่ะเอง
จำอัตราส่วนเดิมก็ไม่ได้ เลยจำใจต้องทำไปทั้งอย่างนั้น
เลยต้องรื้อๆ ค้นๆ สูตรแล้วเอามาโพสไว้เผื่อตัวเองจะเข้ามาหาอีกค่ะ

ไม่แน่ใจว่าสูตรนี้เอามาจากไหน น่าจะเจอในเว็บอร่อยเหาะอะไรประมาณนั้น

Chocolate Mousse

Chocolate Mousse (photo credit:kraftrecipes.com)

ส่วนผสมค่ะ ตามสูตรบอกว่าสำหรับ 4 ที่ แต่เราลองทำดูแล้วมัน 4 ที่ใหญ่มากๆ เลย >.<

  • ดาร์กช็อกโกแลตหรือมิลค์ช็อกโกแลต      200 กรัม
  • ไข่ไก่      4 ฟอง (แยกไข่ขาวและไข่แดง)
  • เนย      25 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง      3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ      4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • ใบมินต์และวิปปิ้งครีม (สำหรับตกแต่ง)

วิธีทำ

1. ตั้งไฟ นำหม้อใส่น้ำแล้วต้มจนร้อนแล้วนำชามวางลงบนหม้อ เทช็อกโกแลตและเนยลงบนชามเพื่อละลายจนเหลวใช้เวลาประมาณ 15 นาที
2. ระหว่างรอช็อกโกแลตละลายนำไข่ไก่มาแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน
3. ใส่เกลือเล็กน้อยลงบนไข่ขาว แล้วตีจนไข่ขาวตั้งยอด (Soft peaks) เติมน้ำตาลไอซิ่ง และตีอีกครั้งจนเข้ากัน พักไว้
4. เมื่อช็อกโกแลตและเนยละลายได้ที่แล้วเติมน้ำลงไป 4 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
5. ตีไข่แดงให้เข้ากันแล้วเติมลงในชามตุ๋นช็อกโกแลต คนจนเข้ากันดี ปิดไฟ ยกชามลง พักไว้ประมาณ 5 นาที
6. เติมไข่ขาวที่ตีแล้ว 1/4 ส่วน ลงในชามช็อกโกแลต ใช้ช้อนตัดและคนหมุนเป็นวงกลมขึ้น-ลงเพื่อให้ไข่ขาวลงไปผสมกับช็อกโกแลต เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ขาวที่เหลือลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี
7. เทส่วนผสมลงในถ้วยเซรามิก เช็ดให้เรียบร้อย แช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง ตกแต่งถ้วยด้วยใบมินต์และวิปปิ้งครีม พร้อมเสริฟค่ะ

วีดีโอสอนทำช็อกโกแลตมูส

แถมค่ะ สูตรนี้ใส่เหล้า อิอิ
Chocolate Mousse (serve in chocolate cups) by stuffedchocolates.com

Chocolate Mousse Cup (photo credit stuffedchocolates.com)

12 oz. bittersweet or semi-sweet chocolate
10 T unsalted butter
8 egg yolks in a small bowl
8 egg whites in a large bowl, at room temperature
3 T cognac
1 c. heavy cream
1 T powdered sugar
Place the chocolate and butter in the top of a double boiler on low heat.
Slowly melt the chocolate, stirring constantly. Remove the chocolate from
the heat, and gradually stir the mixture into the egg yolks, beating well.
Let cool for about 10 minutes.
– See more at: http://stuffedchocolates.com/2011/11/chocolate-mousse/#sthash.0jGu1hOL.dpuf

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s