Macaron with Dark Chocolate Ganache

ฮาโหลกลมๆ กลิ้งๆ

วันนี้ขอนำสูตรมาการองที่ได้ไปร่ำเรียนมาจากสถาบันแห่งหนึ่งนะคะ
(อยากลงชื่อสถาบันอยู่หรอก แต่เดี๋ยวโดนหาว่าเผยแพร่สูตรโดยไม่ได้รับอนุญาตไม่รู้จะทำไงดี)

Macaron (photo credit : recipes.wikia.com)

ส่วนผสม Mocaron Shell

  • น้ำตาลไอซิ่ง     65 กรัม
  • อัลมอนต์ป่น     60 กรัม
  • แป้งข้าวโพด     5 กรัม
  • น้ำตาล               6 กรัม
  • Creme of Tartar     เล็กน้อยประมาณ 1-2 เหยาะ (ช่วยให้ตั้งยอด)
  • เกลือ     เล็กน้อย

ส่วนผสม Dark Chocolate Ganache

  • ครีม     60 กรัม
  • Dark Chocolate     60 กรัม

วิธีทำ Mocaron Shell

  1. ร่อนไอซิ่งกับอัลมอนต์ และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกันจนละเอียดดี (ประมาณ 2 รอบ) แล้วพักไว้
  2. เหยาะ Creme of Tartar กับเกลือลงในไข่ขาว ตีให้ขึ้นฟองด้วยเครื่องตี แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงตีทีละส่วน ตีจนตั้งยอด
  3. ใส่ส่วนผสมที่พักไว้ ค่อยๆ ตะล่อมลงในไข่ขาว
    ** ตะล่อม = ตวัดจากข้างล่างขึ้นข้างบน เพื่อให้มีอากาศในเนื้อส่วนผสม **
  4. ถ้าพอเข้ากันแล้ว หยดสีแล้วตะล่อมต่อ
    ** ส่วนผสมแบ่งได้ 2 สี ใส่สีละประมาณ 4 หยด ใส่เยอะไปจะแฉะ **
    ตะล่อมให้ไม่เหลวจนเกินไป เช็คง่ายๆ ^^ ลองทำคลื่นแล้วเคาะๆ ดู คลื่นจะไม่หายไปหมด
  5. ใส่พิมพ์บีบกลมๆ เรียงในถาดสวยๆ แล้วตากไว้ให้แห้ง
    เดี๋ยวนี้มีที่รองกะขนาดให้สำเร็จแล้ว แถมยังมีหลายแบบด้วย

    Macaron Silicone (photo credit: pastrychef.com)

  6. **อุ่นเตาไว้ที่ 150 ๐C ประมาณ 1/2 ชม.** ระหว่างนี้ก็ไปทำ Ganache ^^

วิธีทำ Dark Chocolate Ganache

  1. เทครีมตั้งไฟให้เดือด
  2. พอเดือดใส่ dark chocolate คนให้ละลายเข้ากัน
  3. wrap ไว้ในตู้เย็นพักนึง

มาอบ Shell กันต่อเถอะ
แตะเนื้อมาการองดูว่าแห้งใช้ได้หรือยัง ถ้าไม่หยุ่นติดมือก็เอาเข้าเตาอบได้
อบ 15 นาที ไฟ 130-150 ๐C (12 นาทีแล้วกลับถาดด้านในออกนอกได้ถ้ากลัวอบไม่ทั่วถึง)
ลองแตะแล้วขามาการองไม่โยกก็ใช้ได้ เอาออกมาพักให้เย็น ถ้าโยกก็อบต่อทีละนิด

เอาครีมใส่ถุงบีบ บีบแล้วประกบ จบอร่อย V(^-^)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s