ศัพท์ขนม รวมไว้สำหรับคนขี้ลืม: น้ำตาลทราย

น้ำตาลทรายที่เราใช้ทำขนม แบ่งกันที่ ความละเอียดของเม็ดน้ำตาล (ซึ่งจะมีผลต่อการทำขนมอบอยู่บ้าง) โดยทั่วไปน้ำตาลทรายที่ใช้กันอยู่ มักมีขนาดเม็ดอยู่ประมาณ 3 ขนาดคือ

  • Caster sugar หรือน้ำตาลทรายขาวละเอียดที่ขายทั่วไป มีขนาดเม็ดประมาณ 0.35 mm.
  • Powdered sugar หรือ Confectioner’s sugar มีขนาดประมาณ 0.060 mm.
  • Icing sugar มีขนาดประมาณ 0.024 mm.และมักมีแป้งผสมอยู่ 1-3 % (แป้งข้าวโพดอะไรงี้)

บางสูตรขนม จะมีคำว่า น้ำตาลทรายป่น มาด้วย ทำให้บางคนสงสัยว่า น้ำตาลทรายป่นมันคือน้ำตาลไอซิ่งหรือเปล่า

น้ำตาลทรายป่นกับน้ำตาลไอซิ่ง สรุปว่าเป็นคนละอย่างกันค่ะ

น้ำตาลป่นก็คือน้ำตาลทรายธรรมดาๆ ที่เอามาป่นในเครื่องบด บดเองได้ค่ะ แต่ถ้าไม่สะดวกก็มีขายตามร้านขนม ซึ่งจะหนักกว่า และหวานกว่าน้ำตาลไอซิ่ง

ปกติ 3 อย่างนี้ใช้แทนกันพอได้ แต่ต้องดูว่าเป็นสูตรชั่งน้ำหนัก หรือสูตรที่ใช้ถ้วยตวง ถ้าเป็นน้ำหนัก ใช้แทนได้เลย แต่ถ้าเป็นถ้วยตวง ใช้แทนกันไม่ได้ค่ะ เพราะน้ำตาลทราย 1 ถ้วย หนักประมาณ 180 กรัม…..แต่ไอซิ่ง 1 ถ้วยหนักประมาณ 100 กรัม…..ดังนั้น ถ้าใช้น้ำตาลทราย 1 ถ้วย แทนไอซิ่ง 1 ถ้วย ขนมก็จะหวานเกินไป และอาจมีลักษณะเนื้อที่ไม่ดีพอเป็นต้น

หลายคนบอกว่าถ้าใช้น้ำตาลทรายแทนไอซิ่งก็ทำโดยการเติมแป้งเข้าไปในอัตราส่วน 3%ของน้ำหนักไอซิ่ง จึงต้องค่อนข้างระวังในการใช้แทนกัน

และที่สำคัญ มีผลกับความฟู ดังนั้นในส่วนผสมของเค้กหรือคุกกี้ มักจะไม่ใช้ไอซิ่ง แต่ใช้น้ำตาลทรายป่นค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s