ขนมโตเกียวไส้เค็ม

ทำง่ายอย่างนี้ น่าลองทำเล่นเป็นของว่างยาวหิวนะคะ🙂
สูตรแป้งจาก แม่จีจี้ (Yuki San) และสูตรขนมจาก St-niiniiu

แป้ง
– แป้งอเนกประสงค์ ร่อนแล้ว 2 ถ้วยตวง
– ผงฟู 4 ช้อนชา
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
– ไข่ไก่ 2 ฟอง
– นมสด 2 ถ้วย
– เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ (30 g)
– วนิลา 1 ช้อนโต๊ะ

ไส้
– ไข่นกกระทา
– ไส้กรอก
– หมูสับรวน
– น้ำพริกเผา
– ซอสมะเขือเทศ หรือ พริก
– ซอสปรุงรส
– พริกไทยป่น
– อาจโรงผักชีซอยก็ได้นะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ รวมกัน พักไว้
2. ตีไข่ให้ขึ้น(ใช้ตะกร้อมือก็ได้ค่ะ) ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลจนหมด ค่อยๆ ใส่แป้งสลับกับนมสด จนหมด ใส่เนยละลาย วนิลา
3. พักไว้ประมาณ 20 นาที
นำกระทะเทฟล่อนตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน อาจจะทาเนยนิดหน่อยก่อนลงแป้ง (กันแป้งติดกระทะ) ใช้กระบวยตักแป้งแล้วหยอดลงในกระทะไม่ต้องมาก แป้งห้ามหนาไม่งั้นจะม้วนไม่ได้ค่ะ ให้ใช้ก้นกระบวยเกลียแป้งโดยวนเป็นวงรี หรือวงกลม ให้บางเท่าที่จะทำได้ แต่อยากให้เป็นรู เร่งไฟอ่อนถึงกลาง พอแป้งเริ่มสุกให้ลดเหลือไฟอ่อนเหมือนเดิม ทาน้ำพริกเผา อย่ามาก เกลียให้บาง ตอกไข่นกกระทาใส่ตีให้แตก หรือเป็นฟองตามชอบ รอจนไข่สุก 80% วางไส้กรอกและหมูสับรวน ราดซอสมะเขือเทศ เหยาะซอสปรุงรสนิดเดียวและพริกไทยป่นนิดหน่อย ม้วนแป้ง เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
ปล.ถ้าชอบทานกรอบๆ ให้เร่งไฟเพิ่มอีกนิดจนได้สีที่พอใจ แล้วม้วน จบค่ะ ^^
ปล2. สามารถเปลี่ยนไส้ได้ ถ้าชอบทานไส้หวาน แล้วแต่ดัดแปลงค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s