Buttery Chocolate Chip Cookies

wpid-2014-11-17-16-29-54_deco.jpg

เห็นสูตรเลื่องลือมาตั้งแต่อยู่บน Pantip ค่ะ ถึงเวลาต้องเอามาลองซักหน่อย
ถึงไม่ค่อยมั่นใจแต่ขอบอก อร่อยจริงนะบอกให้ มัดใจคุณสามีได้เลยทีเดียว

ส่วนผสมมีตามนี้เลยค่ะ ถือว่าเป็นสูตรที่ส่วนผสมน้อยทำได้ไม่ยุ่งยาก

1. แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
2. ผงฟู​ 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา (เพิ่มเกลือ 1/8 ช้อนชาถ้าใส่น้ำตาลเพิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ ส่วนตัวไม่ชอบหวานค่ะ ไม่เพิ่ม)
4. เนยสด 180 กรัม แบบจืด (ตามสูตรให้ใส่เนยถังทองค่ะ แต่ค้นๆ ในตู้เย็นมีอันไหนก็เอาอันนั้น แพงกว่าอีกอ่ะ T^T)
5. เนยขาว 20 กรัม รายละเอียดเนยขาวตาม link ค่ะ
6. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (ใครชอบหวานเพิ่มอีก 2 ช้อนโต๊ะได้ค่ะ อย่าลืมเพิ่มเกลือนะ)
7. น้ำตาลทรายป่น 1/4 ถ้วย
8. Vanilla Extract 1 ช้อนชา
9. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบแล้วหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย (บังเอิญว่าคนที่บ้านชอบอัลมอนต์ค่ะ เลยเปลี่ยนไปใช้อัลมอนด์แทน อร่อยๆ)
10. ลูกเกดเม็ดใหญ่หั่น 1/2 ถ้วย
11. ช็อคโกแลตชิปเอาไว้แต่งหน้าคุ้กกี้ ตามชอบ (อันนี้ก็ไม่มี ก็จัดเอาช็อคชิปเม็ดใหญ่มาหั่นเอาค่ะ)

วิธีทำ

ก่อนอื่นอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาค่ะ
1. ชั่งเนยสดกับเนยขาวไว้ แล้ววางทิ้งไว้พักนึงให้มันนิ่ม
2. ร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเกลือ
3. เทน้ำตาลทรายกับน้ำตาลทรายป่นรวมกัน
4. ตีเนยให้นุ่ม แล้วใส่น้ำตาลลงไปตีให้เนยขึ้นขาวฟู ประมาณ 5 นาทีนะคะ แล้วใส่ Vanilla ไป
5. แบ่งแป้งที่ร่อนไว้แล้ว แบ่ง 3 ส่วน ค่อยๆ ใส่ลงไปตะล่อมกับเนยจนหมด
ไม่ต้องตะล่อมนานค่ะ เดี๋ยวคุ้กกี้เนื้อเหนียวไป เอาอารมณ์แบบพอเกาะเป็นแป้งโดหยาบๆ ค่ะ
6. ใส่เม็ดมะม่วงกับลูกเกดลงไปคลุกให้ทั่วๆ
7. พอทั่วแล้วก็ปั้นพอให้เห็นว่าเป็นลูกกลมๆ ค่ะ กะขนาดให้พอเหมาะ ประมาณช้อน
8. วางบนกระดาษรองอบค่ะ ใช้แผ่นซิลิโคนก็ง่ายดีนะ ไม่ติดเลย แล้วก็แปะช็อคชิปค่ะ
แอบลงน้ำหนักระหว่างแปะไปหน่อยนึง มันจะได้ดูเป็นคุ้กกี้หนาแต่ไม่กลมดิ๊กเกินไป

wpid-c360_2014-11-17-16-24-36-731.jpg

ทีนี้ถึงขั้นตอนอบ ก็แล้วแต่เตาแต่ละคนค่ะ
ตามที่อ่านๆ มา ส่วนใหญ่ก็ให้อบไฟล่าง 12-15 นาที แล้วก็ค่อยอบไฟบนล่างต่ออีก 8-10 นาทีค่ะ
ลองอบ 2 รุ่น รุ่นแรกกลัวไม่สุก เลยเอาซะเหลืองเข้มเลย รุ่นสองอบแบบผู้ดี แค่พอเหลืองๆ
ปรากฎที่บ้านบอกชอบแบบแรกมากกว่าค่ะ แบบว่ามันหอมเนยมาก..ก
แต่ต้องระวังหน่อยค่ะ ต้องคอยดูเรื่อย กลัวทิ้งไว้นานจากหอมจะเป็นไหม้ค่ะ ^^

ตามสูตรจะทำได้ 60 ชิ้น 700 กรัม แต่เอ๊ะ ทำไมเราทำได้ 40 ชิ้นเอง สงสัยปั้นชิ้นใหญ่ไป คราวหน้าเอาใหม่ค่ะ
wpid-2014-11-17-16-30-29_deco.jpg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s