Shortbread

สามีชอบ Shortbread มากค่ะ คอยไปยืนเฝ้าในซูปเปอร์มาร์เก็ตทำตาละห้อยอยากกินตลอด (ลงพุงแล้วน้าาา แต่อยากกินอ่ะ) เลยว่าจะจับเป็นหนูลองยา เอ๊ย หมูทดลองสูตรหน่อยค่ะ ได้มาจาก Pantip นี่แหล่ะ ให้ชิมนิดนึงที่เหลือให้เอาไปแจกที่ออฟฟิศจะได้แบ่งๆ กันอ้วน ^^

ส่วนผสม

  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วย
  • เกลือ 1/4 ช้อนชา
  • เนย (อุณหภูมิห้อง) 1 ถ้วย
  • น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วย
  • กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้งและเกลือ พักไว้
  2. ตีเนยจนเนียนและเป็นครีม (ใช้เวลาประมาณ 1 นาที)
  3. เติมน้ำตาลและตีต่อจนกระทั่งเนียนเข้ากันดี (ประมาณ 2 นาที) และเติมกลิ่นวนิลา
  4. ค่อยๆ เติมแป้งและผสมพอให้เข้ากันก็พอ
  5. ทำส่วนผสมให้เป็นโดว์แล้วห่อด้วยพลาสติก แช่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
  6. อุ่นเตาที่ 350 F หรือ 177 C เตรียมถาดรองด้วย baking sheet
  7. โรยแป้งบนโต๊ะและนำโดว์มาแผ่ให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 6 mm.
  8. ตัดด้วยที่ที่ตัดคุกกี้ตามชอบ วางบน baking sheet แล้วแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 15 นาที
  9. อบประมาณ 8-10 นาที แล้วนำมาพักให้เย็นบนตะแกรง

ขอแปะมาเต็มๆ เพราะว่าถึงเวลาจะทำแล้วมักจะหาสูตรที่เคยหาไว้ไม่เจอค่ะ เลยเอามารวมไว้ทีเดียว
เครดิตตามนี้ค่ะ: http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2010/05/D9196829/D9196829.html

อืม.. ทุกขั้นตอนมีแช่ตู้เย็นตลอดเลยเนาะ เคล็ดลับหรือเปล่า?​ คงต้องลองแบ่งทำเปรียบเทียบล่ะค่ะ
จริงๆ มีอีกแบบใส่น้ำตาลด้วย แต่ว่าน่าจะหวานนะคะเพราะโรยน้ำตาลด้วย สาวๆ รักสุขภาพคงต้องทานน้อยหน่อย

Scottish Shortbread

เครดิต http://www.olrepublic.com/lifestylepark/สูตรทำขนม-อร่อยง่ายสไตล์ญี่ปุ่น-Sweet-me-a-day/1732-Scottish-Shortbread.html

ส่วนผสม

  • แป้งสาลีเอนกประสงค์  ………………………………. 255 กรัม
  • 
เนยจืดนิ่ม ……………………………………………… 255 กรัม
 (ใส่เนยลงในถ้วย เอาเข้าไมโครเวฟพอละลาย เนยที่ใช้ต้องนิ่มประมาณมายองเนส หรือวิปครีมที่ตั้งยอดอ่อน)
  • 
แป้งข้าวโพด  …………………………………………. 75 กรัม
  • น้ำตาลทราย (สูตรคุณอุ้มใช้น้ำตาลทรายวานิลลาค่ะ) ……… 70 กรัม
  • 
เกลือ …………………………………………………… 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายละเอียด (สำหรับโรยหน้าขนม)  ………. ปริมาณตามชอบ

 

วิธีทำ

  1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 160° C
  2. ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน พักไว้
  3. นำเกลือใส่ในเนยนิ่ม และตีด้วยตะกร้อมือจนเกลือละลายเป็นเนื้อเดียวกับเนย
  4. ใส่น้ำตาลทรายลงในเนย แล้วตีด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี
  5. ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปในส่วนผสมเนยและน้ำตาล ใช้พายไม้ผสมจนเข้ากันดี
  6. เทส่วนผสมลงในถาดสี่เหลี่ยม ขนาดประมาณ 6″ x 10″ ที่ปูกระดาษไขรองไว้ แล้วเกลี่ยด้านบนให้เรียบเสมอกัน ส่วนผสมเมื่อใส่ในพิมพ์แล้วไม่ควรหนาเกิน 2/3 นิ้ว
  7. นำเข้าเตาอบ ประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งขนมเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
  8. ยกออกจากเตา และปล่อยให้อยู่ในพิมพ์สักครู่ เพื่อให้ขนมเซ็ตตัว แล้วค่อยนำออกมาผึ่งบนตะแกรง
  9. พอขนมเริ่มอุ่น ให้โรยน้ำตาลทรายลงบนหน้าขนมให้ทั่ว แล้วค่อยๆ ตะแคงถาด เพื่อเทน้ำตาลส่วนเกินออก
  10. ตัดขนมให้ได้ขนาด กว้าง 1 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว  ใช้ไม้พายสปาตูล่าอันเล็กๆ แซะแล้วยกขนมออกจากกระดาษทีละชิ้น
  11. เมื่อขนมเย็นสนิทแล้ว นำมาเก็บไว้ในกล่องปิดสนิท โดยสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 สัปดาห์ค่ะ

แค่นี้ก็จะได้อร่อยกับ Shortbread กรอบมันชุ่มเนย เป็นของว่างยามบ่ายคู่กับชาหรือกาแฟหอมๆ ฟินสุดๆ ค่ะ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s